WonderfulPerfect เว็บไซต์ศูนย์รวมคลินิกศัลยกรรม คลินิกความงาม นำเสนอบริการ ศัลยกรรมตา ศัลยกรรมจมูก ศัลยกรรมปาก ศัลยกรรมหน้าอก และอีกหลากหลายบริการศัลยกรรมที่น่าสนใจ พร้อมรีวิวจากลูกค้าจริง
LINE ID: @xio2072b
เสริมคาง แก้ปัญหาคางสั้น ทำให้หน้าเรียวยาวขึ้น

ว่ากันว่าลักษณะโครงสร้างใบหน้าที่สวยงาม ส่วนบนคือตั้งแต่ไรผมถึงคิ้ว, ส่วนกลางตั้งแต่คิ้วถึงปลายจมูก และส่วนล่างตั้งแต่ปลายจมูกถึงคางควรจะมีสัดส่วนเท่ากัน ถ้าใบหน้าส่วนล่างสั้นกว่าอีกสองส่วน ก็จะกลายเป็นคนคางสั้น คางเล็ก เมื่อมองภาพรวมใบหน้าจึงไม่ได้สัดส่วนสวยงาม

จริงๆ ปัญหาคางสั้นแก้ไขไม่ยาก สามารถ เสริมคาง ให้รูปหน้าดูยาวขึ้นได้ แถมยังไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องของรอยแผลผ่าตัดกันด้วย เนื่องจากแพทย์สามารถ เสริม คาง แบบไร้แผลได้ วิธีการก็คือ เปิดแผลผ่าตัดภายในปาก บริเวณซอกเหงือกกับริมฝีปากล่าง แล้ววางแท่งซิลิโคนเข้าไป แค่นี้แผลก็จะถูกซ่อนไว้ในปาก ไม่ต้องโชว์หราให้ใครเห็น

นอกจาก เสริม คาง ด้วยซิลิโคนโดยไม่มีบาดแผลภายนอกที่นิยมทำกันมากที่สุดแล้ว การ เสริม คาง โดยการฉีดสารสังเคราะห์ที่ทางการแพทย์ให้การยอมรับก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิค ทำ คาง ที่ไม่มีบาดแผลให้เห็น เนื่องจากเป็นการฉีดคล้ายการฉีดยาทั่วไป ซึ่งเทคนิคนี้ปัจจุบันก็เห็นมีทำกันอยู่พอสมควร เช่น ฉีดด้วยสารคอลลาเจน, ฉีด ฟิลเลอร์ คาง , ฉีดสารไบโอพลาสติก แต่ความเป็นธรรมชาติ ความสวยงาม และความนิยมจะน้อยกว่าการเสริมคางด้วยการใช้แท่งซิลิโคนอยู่มาก ส่วนการฉีดซิลิโคนเหลวหรือสารแปลกปลอมโดยผู้ที่ไม่ใช่แพทย์ไม่ควรทำ เพราะสารแปลกปลอมที่ฉีดเข้าไปมีโอกาสไหลย้อนไปในส่วนต่างๆ ภายใต้ผิวหนังโดยไม่ถูกย่อยสลาย ในระยะยาวอาจเกิดการอักเสบได้ เช่น อาจเกิดผิวแดง ผิวแข็งๆ หรือแตกทะลักออกนอกผิวหนังได้ การแก้ไขก็ยุ่งยาก ต้องตัดเอาเนื้อกล้ามเนื้อและสารซิลิโคนเหลวออก ทำให้คางเหี่ยว ปากเบี้ยว ปากเอียงได้

คุณผู้อ่านอาจคุ้นเคยกับการ เสริมจมูก ด้วยซิลิโคน อันที่จริงการ ทำ คาง ก็ใช้แท่งซิลิโคนชนิดเดียวกับที่ใช้ในการเสริมจมูกนั่นแหละ โดยจะนำเข้ามาจากประเทศสหรัฐอเมริกา มีทั้งที่ขึ้นรูปมาเรียบร้อยแล้วจากโรงงาน แพทย์อาจมาทำการตกแต่งอีกนิดหน่อยก่อนเสริมเข้าไป กับชนิดที่แพทย์ต้องเหลาขึ้นรูปเองให้เหมาะกับคนไข้แต่ละคน จะเลือกใช้ชนิดไหนขึ้นอยู่กับความถนัดของแพทย์ในการนำมาใช้งาน

ทีนี้คนที่ต้องการ ทำ คาง หรือ เสริม คาง ด้วยซิลิโคน ต้องบอกก่อนว่า ใช่ว่าแพทย์จะผ่าตัดเสริมคางให้ได้ทุกราย แพทย์จะต้องตรวจดูสภาพของกรามทั้งหมดก่อนว่ามีความผิดปกติอื่นร่วมด้วยหรือไม่ เพราะถ้ามีแล้วเสริมไปทั้งที่ยังไม่แก้ไขความผิดปกติให้ดีขึ้นก่อน ก็อาจทำให้ผลที่ได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือบางกรณีพบว่าไม่จำเป็นต้องแก้ไขด้วยการเสริมคางก็มี เป็นต้นว่า

แพทย์จะตรวจดูการสบฟัน หากมีการสบฟันผิดปกติ ทำให้การขบเคี้ยวอาหารมีปัญหา จากการที่กระดูกกรามเล็กและถอยร่นไปด้านหลังมากผิดปกติ การรักษาโดยการจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดเลื่อนกรามจะเป็นการรักษาที่ถูกต้องมากกว่าการเสริมคางเพียงอย่างเดียว
หากมีขากรรไกรที่กว้างหรือใหญ่เกินไป แพทย์จะแนะนำให้ทำการรักษาด้วยการ ตัดกราม เพื่อทำให้ใบหน้าดูเรียวยาวขึ้น
หากมีปัญหาเรื่องกรามเอียง แพทย์จะทำการรักษาก่อนการเสริมคาง มิฉะนั้นอาจจะทำให้อาการกรามเอียงเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นได้
แพทย์จะพิจารณาความเล็ก-ใหญ่ของคาง หากคางเดิมเล็กมาก การเสริมคางขนาดใหญ่เกินไปอาจมีปัญหาต่อผิวหนังและกระดูกคางได้ในระยะยาว การผ่าตัดแก้ไขโครงสร้างของกระดูกคางอาจเหมาะสมกว่าการเสริมคาง
จะเห็นว่าใครที่มาพบแพทย์เพื่อเสริมคาง แพทย์จะต้องพิจารณากันเป็นรายๆ ไป หากพิจารณาแล้วเห็นว่าปัญหาของผู้มารับการรักษาสามารถแก้ไขด้วยการ เสริม คาง อย่างเดียวก็เพียงพอ แพทย์ก็จะทำผ่าตัดให้ได้เลย ปัจจุบันการผ่าตัดเสริมคางเป็นการผ่าตัดที่ไม่ยุ่งยาก ปลอดภัย ยิ่งถ้าเลือกทำกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ผลที่ได้ก็จะออกมาน่าพึงพอใจ

เตรียมให้พร้อมก่อนผ่าตัด เสริม คาง

โดยปกติแพทย์จะเตรียมซิลิโคน เสริม คาง ให้พร้อมก่อนผ่าตัด โดยให้คนไข้เลือกทรงคางที่ต้องการ หน้าที่แพทย์คือช่วยพิจารณาว่ารูปทรงนั้นๆ เหมาะกับใบหน้าของคนไข้หรือไม่ ถ้าไม่เหมาะก็จะแนะนำและออกแบบให้เข้ากับใบหน้า โดยแพทย์จะวัดสัดส่วนของคางเดิมและใบหน้าทั้งหมด เพื่อที่จะเลือกขนาดของซิลิโคนและตำแหน่งที่เหมาะสม จากนั้นแพทย์จะทำการแต่งซิลิโคนโดยการเหลาให้เข้ารูปพอดีกับฐานคางเดิม และกำหนดขอบเขตของคางที่จะทำการแก้ไขเพื่อให้ได้ตำแหน่งที่ชัดเจนแน่นอน

ส่วนการเตรียมตัวก่อนทำโดยทั่วไปมีดังนี้

หากมีโรคประจำตัวหรือมีประวัติแพ้ยา ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน
หากรับประทานยาแอสไพรินหรือยาละลายลิ่มเลือด ต้องงดยาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนผ่าตัด
งดสมุนไพร หรือวิตามินอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของวิตามิน E เช่น อีฟนิ่งพริมโรส อย่างน้อย 3-5 วัน เพราะอาจจะทำให้มีเลือดออกมากผิดปกติได้
งดสูบบุหรี่ และแอลกอฮอล์ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์
งดน้ำงดอาหารทุกชนิด ก่อนการผ่าตัดเป็นเวลา 6 – 8 ชั่วโมง
หลักการ เหตุผล และ ข้อมูลที่น่าสนใจ :
ขั้นตอนการ เสริม คาง ด้วยแท่งซิลิโคน

แพทย์จะให้ยานอนหลับเพื่อลดความกังวล แล้วจึงค่อยฉีดยาชา ดังนั้นในระหว่างผ่าตัดจะไม่มีอาการเจ็บปวด จากนั้นแพทย์จะเปิดแผลภายในปาก บริเวณซอกเหงือกกับริมฝีปากล่างยาวประมาณ 2 เซนติเมตร หลังจากนั้นจะเลาะเข้าไปใต้กล้ามเนื้อ โดยเลาะติดกระดูกคางตามแนวขอบเขตที่กำหนดไว้ แล้วจึงวางแท่งซิลิโคนลงในตำแหน่งที่ต้องการ โดยซิลิโคนจะวางอยู่บนกระดูกคางเดิม จากนั้นจะเย็บปิดแผลด้วยไหมละลาย ซึ่งไหมละลายจะสามารถสลายไปเองได้ภายใน 10 วัน ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 1 ชั่วโมง หลังทำสามารถกลับบ้านได้ โดยไม่ต้องนอนค้างในโรงพยาบาล

อันที่จริงการผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคน สามารถเปิดแผลภายนอกปากแล้วจัดวางซิลิโคนเข้าไปได้ แต่เดี๋ยวนี้แทบจะไม่มีใครทำกันแล้ว เนื่องจากจะมีรอยแผลบริเวณใต้คาง ซึ่งคนไข้ก็มักจะไม่แฮปปี้กันสักเท่าไหร่ สถานพยาบาลหลายแห่งจึงหันมาเลือกที่จะใช้วิธีเปิดแผลภายในปากมากกว่าเพื่อหลีกเลี่ยงแผลเป็น

ดูแลตนเองอย่างไรหลัง เสริม คาง

ในช่วง 1 – 3 วันแรกให้ประคบความเย็น เพื่อลดอาการบวม หลังจากนั้นอาการบวมจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ โดยทั่วไป อาการบวมมักจะยุบลงและได้รูปร่างของคางใหม่เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1-3 เดือน
ในช่วง 1 สัปดาห์แรก ควรนอนยกศีรษะสูงอย่างน้อย 30 องศา
บางรายอาจมีรอยเขียวช้ำ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้หลังจากการผ่าตัดประมาณ 1-2 สัปดาห์ แนะนำให้ประคบด้วยน้ำอุ่นบริเวณรอยเขียวช้ำ เพื่อให้รอยเขียวช้ำหายเร็วขึ้น
งดทานยาแอสไพรินหลังผ่าตัดต่ออีก 2 สัปดาห์ หรือตามแพทย์สั่ง
ควรรับประทานอาหารอ่อนและนิ่มที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก เพื่อลดการกระทบกระเทือนของบาดแผล เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณกรามทั้งสองข้างยังไม่มีแรงพอที่จะขบเคี้ยวของแข็งและเหนียว อาการเคี้ยวอาหารไม่ได้ หรือเคี้ยวลำบาก จะเป็นปกติประมาณ 1-3 เดือน
ควรงดสูบบุหรี่ประมาณ 1 สัปดาห์ และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และของหมักดองประมาณ 1 เดือน
ควรบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปาก หรือน้ำเกลือทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร เพื่อไม่ให้เศษอาหารไปเกาะติดที่บริเวณปากแผล สามารถแปรงฟันได้ แต่ต้องระมัดระวังไม่ให้แปรงกระแทกบริเวณแผลผ่าตัด
ระมัดระวังการกระทบกระเทือนบริเวณคาง โดยเฉพาะในช่วงเวลา 3-4 สัปดาห์แรก ไม่ควรท้าวคาง ไม่ควรหัวเราะมากจนเกินไป และระมัดระวังไม่ให้เกิดแรงกระแทกมากระทบซิลิโคนมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ซิลิโคนที่ยังเกาะติดแน่นกับขอบกระดูกไม่ดีพอขยับเขยื้อนได้
สำหรับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการผ่าตัด เสริม คาง นั้น ผู้ที่ตัดสินใจจะเสริมคางควรทราบไว้เป็นเบื้องต้น แต่ไม่ต้องกังวลมากจนเกินไปเพราะแพทย์จะเป็นผู้ให้การดูแลและป้องกันให้อย่างเต็มที่อยู่แล้ว และหากเกิดขึ้นจริงก็สามารถแก้ไขได้ เป็นต้นว่า

อาการชาบริเวณคาง ริมฝีปาก ฟันล่างด้านหน้า เนื่องจากเส้นประสาทถูกรบกวนจากการผ่าตัด แต่โดยทั่วไปแล้วมักจะเกิดเพียงชั่วคราว อาการชาจะค่อย ๆดีขึ้นตามลำดับและมักจะฟื้นได้ในเวลาอันสั้น ประมาณ 1-3 เดือน
การเอียงบิดของแท่งคาง คล้ายกับกรณีของการเสริมจมูก คางก็สามารถเอียงได้เช่นเดียวกัน ซึ่งมักพบได้ช่วงหลังทำใหม่ๆ จนถึงประมาณ 1 เดือน เนื่องจากในตอนแรก คางจะวางตัวเฉยๆ ไม่มีตัวอะไรไปยึดติดกระดูก ซึ่งร่างกายจะยึดแท่งซิลิโคนได้ด้วยตัวมันเอง ในเวลาประมาณ 1 เดือนขึ้นไป หากไปกระแทกหรือกระทบอะไรแรง ๆ ก็อาจส่งผลให้คางเอียงได้เหมือนกัน การแก้ไขขั้นต้นแพทย์สามารถใช้มือดัดให้เข้าที่ได้ แต่ถ้าเอียงมากเกินไปจะต้องผ่าเข้าไปจัดให้ใหม่ ซึ่งคนที่เสริมคางไปแล้วถ้าไม่อยากต้องมาตามแก้ไขให้ยุ่งยาก ก็ควรระมัดระวังตนเองไม่ให้มีอะไรไปกระแทกที่คางแรง ๆ ปัญหานี้ก็จะไม่มีอะไรที่น่ากังวล
ส่วนประเด็นปลีกย่อยอื่นๆ ที่คนผ่าตัดเสริมคาง มักเป็นห่วงกันก็ขอรวบรวมนำมาอธิบายให้เข้าใจกันซะตรงนี้เลย จะได้ไม่คิดมโนไปเองหรือฟังคนอื่นบอกเล่ามาผิดๆ เรื่องแรกก็เป็นเรื่อง “การเบี้ยว” เช่น โอกาสผ่าตัดแล้วไปโดนเส้นประสาททำให้ปากเบี้ยวได้หรือไม่ ก็ขอเรียนว่า ที่ผ่านมาทาง รพ.ยันฮี ยังไม่เคยพบปัญหานี้ในผู้ที่มารับการผ่าตัดเสริมคางแม้แต่รายเดียว เนื่องจากศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการผ่าตัดเสริมคางมายาวนาน ส่วนโอกาสเกิดพังผืดจนคางเบี้ยวได้หรือไม่ ในกรณีนี้ถ้าผู้ที่มาเสริมคางไม่เคย ฉีด ฟิลเลอร์ คาง มาก่อน ก็ไม่ต้องเป็นกังวล การผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคนจะไม่มีภาวะเป็นพังผืดหลังการผ่าตัด และถ้าจะให้อุ่นใจจริงๆ แพทย์บางท่านก็จะแนะนำให้นวดคางหลังผ่าตัด เพื่อลดอาการแข็งตึงของคาง

หลังผ่าตัดเสริมคางไปแล้วจะมีปัญหาการไม่สบของฟันหรือไม่ ถ้านี่ก็เป็นอีกเรื่องที่คุณกำลังพะวง ก็ขอบอกให้สบายใจเลยว่า หลังผ่าตัดเสริมคางจะไม่พบปัญหาเกี่ยวกับการไม่สบของฟัน เนื่องจากก่อนทำการผ่าตัดแพทย์จะตรวจสภาพของกรามทั้งหมด รวมถึงการสบของฟันให้เรียบร้อยก่อน

เรื่องต่อมาสำหรับคนที่มีคางบุ๋มแล้วต้องการแก้ไขปัญหานี้ด้วยการเสริมคาง ตามปกติการผ่าตัดเสริมคางเพียงแค่ทำให้คางยาวขึ้นเท่านั้น อาจจะช่วยลดคางบุ๋มลงได้บ้างเล็กน้อยแต่ไม่ได้แก้ไขให้หายไปได้ ถ้าต้องการแก้ไขคางบุ๋มแพทย์สามารถทำไปพร้อมการเสริมคางได้ แต่จะต้องมีขั้นตอนการรักษาเพิ่มเติมและมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

ส่วนการแก้ไขคางก็เป็นปัญหาที่ถามกันมาบ่อยๆ อันที่จริงซิลิโคนที่เสริมคางสามารถอยู่ได้ตลอดชีวิต (แต่ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลของแต่ละคนด้วย) ถ้าพอใจรูปทรงคางที่ทำไปก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรอีก แต่ถ้าหากมีความผิดปกติหรือไม่พอใจรูปทรงคางเดิมแล้วอยากเปลี่ยนก็สามารถทำได้ ในกรณีเสริมคางด้วยซิลิโคนแล้วไม่พอใจรูปทรงคางเดิม หากไม่มีอาการอักเสบหรืออาการอื่นๆ แทรกซ้อนบริเวณคาง แพทย์ก็สามารถผ่าตัดแก้ไขให้ใหม่ได้ แต่ถ้าเคยฉีดคางมาก่อนแล้วต้องการเสริมใหม่ด้วยแท่งซิลิโคน แพทย์จะต้องขูดของเหลวที่ฉีดออกก่อน ถ้าไม่มีอาการอักเสบใดๆ ก็สามารถทำการผ่าตัดเสริมแท่งซิลิโคนไปพร้อมกันได้ โดยระยะเวลาที่คางจะเข้าที่สวยงาม ประมาณ 2-3 เดือน

เรื่องสุดท้ายที่อยากฝากถึงคนที่ เสริม คาง บางท่านเข้าใจว่าเสริมคางแล้วรูปหน้าจะเรียว หรือได้รูปหน้าวีเชฟอะไรทำนองนั้น ก็ต้องบอกเลยว่าการผ่าตัดเสริมคางอย่างเดียวช่วยปรับรูปหน้าให้แลดูยาวขึ้นได้แค่ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้ทำให้ใบหน้าเรียวเป็นวีเชฟได้ ถ้าต้องการให้ใบหน้าดูเล็กเรียวอาจจะต้องทำหัตถการอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย เช่น การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม, การฉีด Botox เพื่อลดขนาดกล้ามเนื้อบริเวณกราม, ตัดกราม เป็นต้น
พบกับโปรโมชั่นจากคลินิกความงามจากทั่วประเทศได้ที่นี่ และรับสิทธิพิเศษด้านศัลยกรรมความงามก่อนใคร อาทิเช่น ตาสองชั้น ดึงหน้า เสริมจมูก เสริมคาง เสริมหน้าอก ดึงคอ ทำปากบาง เย็บปีกจมูก ยกกระชับทรวงอก ตัดกราม เสริมโหนกแก้ม ศัลยกรรมถุงใต้ตา ผ่าตัดโพรงจมูก ยกหางตาตก ดึงหน้าผาก ทำปากกระจับ 3 มิติ แต่งปลายจมูก ศูนย์ศัลยกรรมตกแต่ง “เป็นศูนย์ศัลยกรรมที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากที่สุดในประเทศไทย มีเทคโนโลยีอันทันสมัย” ปัจจุบัน การทำศัลยกรรมตกแต่งกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว เพราะใคร ๆ ก็อยากมีรูปร่างหน้าตาสวยงาม มีความมั่นใจยามพบปะผู้คนหรือเข้าสังคม ทำให้มีโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงานมากขึ้น สาวๆ หนุ่ม ๆ ที่อยากปรับรูปลักษณ์ของตนเองให้ดูดีขึ้น เพื่อให้บุคลิกรูปร่างหน้าตาสวย-หล่อ เป็นที่ประทับใจ สามารถทำได้ ซึ่งการทำศัลยกรรมในปัจจุบันถือว่าไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด มีความปลอดภัย เนื่องจากมีศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง รวมถึงเทคนิควิธีการทำ ก็มีการพัฒนาให้ทันสมัยขึ้นกว่าเดิมมาก ศูนย์ศัลยกรรมตกแต่งครบวงจร เรามีศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากที่สุดในประเทศไทย และเทคโนโลยีอันทันสมัยครบวงจร เพื่อให้คุณได้สวยตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าอย่างมั่นใจและปลอดภัย โดยมีบริการเพื่อความสวยงามอย่างครอบคลุม
WonderfulPerfect ศูนย์รวมคลินิกศัลยกรรม คลินิกความงาม ตอบทุกโจทย์ปัญหาผิวพรรณ ความงาม ปรับรูปลักษณ์ สร้างความมั่นใจ‎ LASER สลายไขมัน ลดสัดส่วน ในราคาถูกและดี มีคุณภาพ คัดสรรจากผู้เชี่ยวชาญทั่วประเทศ เพราะเราอยากให้คุณสวย หล่อ ปลอดภัย ใครๆก็เอื้อมถึง ด้วยวิทยาการด้านการแพทย์ที่ล้ำหน้า ผนวกกับความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคและศิลปะเพื่อความงาม และเข้าใจความต้องการของผู้ป่วย ทําให้ศูนย์ศัลยกรรมตกแต่งของ wonderfulperfect ได้รับความไว้วางใจ ทําให้ศูนย์ศัลยกรรมตกแต่งกลายเป็นมาตรฐานของการทําศัลยกรรมเพื่อความงาม ศัลยกรรมตกแต่ง การปลูกถ่ายเส้นผมและวิธีการรักษาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องศัลยกรรมเพื่อความงาม ศัลยแพทย์ด้านความงามของศูนย์ฯ มีความเชี่ยวชาญในการผ่าตัดเพื่อตกแต่งรูปร่างให้เป็นปกติ เสริมสร้างให้ผู้ป่วยมีรูปร่างที่ดีขึ้นและมีความมั่นใจในตัวเอง